Gia Lai: Nhà thầu làm đường liên thôn miễn phí cho dân

Gia Lai: Nhà thầu làm đường liên thôn miễn phí cho dân

Công trình xây dựng đường nội đồng kênh N29 của hai xã Ia Sao và Ia Rbol chính thức được đưa vào sử dụng.

Gia Lai: Nhà thầu làm đường liên thôn miễn phí cho dân
Giám đốc Sở GTVTGia Lai kiểm tra đường nội đồng làm cho dân.
Xã Ia Sao là một trong những xã nghèo của TX Ayun Pa (Gia Lai) với hơn 80% là người đồng bào dân tộc thiểu số. Người dân chủ yếu làm nông với những cây ngắn ngày như: Bắp, mì, lúa… nên đời sống còn rất nhiều khó khăn. Nhiều năm trước, tuyến kênh mương nội đồng N29 đi qua cánh đồng luôn lầy lội vào mùa mưa. Nhiều lúc những chiếc xe “địa hình” như máy kéo thô sơ cũng mắc trong bùn lầy ngập ngụa. Việc người dân đi lại canh tác trên đồng, vận chuyển phân bón hoa màu trở nên khó khăn hơn.
Năm nay, sau đợt hạn hán kỷ lục của Tây Nguyên, người dân xã Ia Sao vui mừng khi cơn mưa đầu mùa báo hiệu vụ mùa mới được bắt đầu. Niềm vui háo hức ấy của người dân cũng là lúc con đường nội đồng N29 qua xã Ia Sao do Công ty CP Quản lý và Sửa chữa đường bộ Gia Lai trích từ nguồn vốn tiết kiệm thi công dự án nâng cấp QL25 phối hợp với Chi đoàn Sở GTVT Gia Lai thi công vừa hoàn thành.
“Vậy là từ nay người dân xã Ia Sao chúng tôi không lo vì mùa mưa trở nên lầy lội nữa. Muốn vận chuyển bất cứ thứ gì đến cánh đồng đều thuận tiện”, ông Lê Xuân Hải, Chủ tịch UBND xã Ia Sao cho biết.
Theo tìm hiểu, PV được biết, tháng 11/2015, Công ty CP Quản lý và sửa chữa đường bộ Gia Lai sau khi trúng thầu dự án nâng cấp QL25 đoạn Km 123 – Km 129+120 (đoạn qua TX Ayun Pa), đến thời điểm bàn giao công trình cho đơn vị trúng thầu, ông Nguyễn Hữu Quế, Giám đốc Sở GTVT Gia Lai cho rằng: “Đơn vị thi công trong thời gian thi công dự án đã nhận còn phải giúp đỡ TX. Ayun Pa về xây dựng nông thôn mới”.
Thể hiện quan điểm này, ông Quế cho biết: “Thị xã còn chậm so với nhiều nơi trong tỉnh Gia Lai trong xây dựng nông thôn mới, vì thế đơn vị thi công vừa trúng thầu cần có trách nhiệm giúp địa phương một công trình xây dựng. Theo đó tiêu chí thứ 2 (đường giao thông nông thôn) trong 19 tiêu chí xây dựng nông thôn mới là phù hợp nhất. Khi thi công dự án, đơn vị có sẵn máy móc, phương tiện làm đường nên giúp địa phương hoàn toàn thuận lợi hơn…”, ông Quế nói.
Sau khi nghe gợi ý, ông Lê Quý Đức, Giám đốc nhà thầu đã cho khảo sát trên địa bàn và xin được thực hiện một công trình qua xã Ia Sao. “Nhân tiện có sẵn máy móc, phương tiện, nhà thầu cũng đã chi ra 200 triệu đồng được trích từ nguồn kinh phí tiết kiệm của dự án nâng cấp QL25 để thực hiện”.
Về vấn đề nhân công, công trình cũng nhận được sự ủng hộ tuyệt đối của Chi đoàn Sở GTVT. Các đoàn viên của Chi đoàn đã vượt hơn 100km để góp hàng trăm ngày công giữa cái nắng cháy da, cháy thịt của vùng đất cát để cùng nhân dân trong vùng sớm hoàn thành công trình. Nhờ vậy, chỉ sau hơn 1 tháng, công trình xây dựng đường nội đồng kênh N29 của hai xã Ia Sao và Ia Rbol đã chính thức được đưa vào sử dụng.
Mới đây, khi công trình QL25 qua TX Ayun Pa sắp hoàn thành cũng là lúc công trình đường giao thông nông thôn mới của xã Ia Sao được nhà thầu bàn giao cho xã. Ngày bàn giao công trình, một lãnh đạo TX Ayun Pa bày tỏ: “Giao thông là vấn đề rất quan trọng để khởi sắc bộ mặt quê hương. Trong khi địa phương chưa giúp được nhân dân thì sự chung tay của nhà thầu và Sở GTVT quả thực rất đáng quý. Giờ đây, đường sá thuận tiện, việc thu mua nông sản sẽ thuận lợi hơn rất nhiều, đời sống người dân chắc chắn sẽ khởi sắc…”.
Theo Báo Giao Thông